Phân heo hóa khí gas, thành điện

Sử dụng máy tách phân và máy phát điện mang lại lợi ích kép từ việc phân heo hóa thành khí gas, thành điện phục vụ cho trang trại chăn nuôi và… thành tiền khi phân được bán cho nông dân bón cho cây trồng.

Trong hợp phần quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi thông qua công nghệ ứng dụng khí sinh học, máy phát điện và máy tách phân, Bình Định được Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) Trung ương hỗ trợ 1 máy tách phân và 1 máy phát điện cho trang trại chăn nuôi heo Thành Phú ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh).

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết: “Trang trại chăn nuôi heo của Cty TNHH Thương mại – dịch vụ Thành Phú nhận 1 máy tách phân và 1 máy phát điện từ tháng 10/2018 đến nay, cả 2 máy đều đang hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả trông thấy. Hiện máy phát điện ở trang trại Thành Phú đã chạy được 20.000kW điện. Khí gas của hầm biogas của trang trại đã được sử dụng triệt để không thải ra bên ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Nguyễn Tiến Danh, Phó Giám đốc Cty TNHH Thương mại – dịch vụ Thành Phú, trang trại nuôi heo của công ty đang nuôi 1.200 con heo nái sinh sản và 1.000 heo thịt. Sau khi được LCASP Trung ương hỗ trợ 1 máy tách phân và 1 máy phát điện, chất thải của trang trại chăn nuôi heo đã không còn là mối lo gây ô nhiễm môi trường và đã tiết kiệm cho trang trại mỗi tháng hàng chục tỷ đồng về khoản khí gas và điện năng phục vụ trang trại.

“Sau khi phân được máy tách ra, chúng tôi phun chế phẩm sinh học EM để xử lý mùi hôi, sau đó đóng bao cung cấp cho Sở Khoa học – công nghệ Bình Định làm phân hữu cơ để bón cho cánh đầu mẫu lớn. Hiện chúng tôi đã cung cấp cho Sở KH-CN 20 tấn phân khô để làm mô hình thí điểm trong vụ hè thu 2019. Sau khi phân được tách ra, nước được đưa vào hầm biogas. Khí biogas được xử lý hóa chất H2S rồi đưa qua hệ thống lọc để chạy máy phát điện”, ông Danh chia sẻ.

Trả lời